35 C
Thailand
Wednesday, February 28, 2024
HomeOn The RoadAutoเหตุผลที่หลายคนเริ่มเปลี่ยนมาเติมลมไนโตรเจน

เหตุผลที่หลายคนเริ่มเปลี่ยนมาเติมลมไนโตรเจน

เชื่อว่าคนที่ใช้รถยนต์นั้นอาจจะมีทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จักลมไนโตรเจน บางคนเลือกที่จะเปลี่ยนจากการเติมลมยางธรรมดามาเป็นลมไนโตรเจน แต่บางคนก็ยังไม่เข้าใจว่าอะไรคือลมไนโตรเจนเลยทำให้ยังไม่กล้าที่จะเปลี่ยนมาลองใช้

ไนโตรเจนก็คือแก๊สไนโตรเจนที่ไม่มีกลิ่น สี รส

จริงๆ แล้วลมไนโตรเจนก็คือแก๊สไนโตรเจนที่ไม่มีกลิ่น สี รส สามารถนำมาใช้เติมแทนที่ของลมยางธรรมดาได้ ไม่ทำให้ยางเกิดปัญหาแต่อย่างใด

ทีนี้ลองมาดูกันว่าทำไมบางคนถึงเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้การเติมลมไนโตรเจนแทนการเติมลมแบบเดิม

1. ไม่ต้องทำการตรวจเช็คลมยางบ่อยๆ – เหตุผลก็มาจากการที่ไนโตรเจนมีขนาดอะตอมที่ใหญ่กว่าออกซิเจน นั่นจึงทำให้ไนโตรเจนไม่ซึมผ่านพื้นผิวของยาง เป็นสาเหตุให้ยางไม่ไม่นิ่ม ซึ่งการเติมในลมไนโตรเจนครั่งหนึ่งสามารถอยู่ได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว

2. ไม่ทำให้กระทะล้อเป็นสนิม – สนิมเกิดจากน้ำที่แห้งติดกับกระทะล้อ แต่การที่ไนโตรเจนเป็นแก๊สที่ไม่มีส่วนผสมของไอน้ำ หรือที่เรียกว่า H2O ทำให้ไม่ก่อให้เกิดการเป็นสนิม

3. การขับรถจะนิ่มมากยิ่งขึ้น – การเติมลมไนโตรเจนจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดกับการเติมลมแบบธรรมดา ทำให้การขับรถมีความนิ่มนวลมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเติมลมในโตรเจนยังช่วยลดปัญหาเสียงดังจากรอยต่อตะเข็บของถนนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4. สามารถยืดอายุการใช้งานของยางได้ด้วย – ยางรถยนต์ประกอบด้วยสารเคมี ถ้าหากว่ามีออกซิเจนอยู่มากจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับสารเคมีบางชนิดส่งผลให้ยางเกิดอาการเสื่อมสภาพได้เร็ว แต่การเติมลงยางด้วยไนโตรเจนจะทำให้ยางสึกหรอน้อยลงเนื่องจากว่าเป็นแก๊สเฉื่อย ทำให้ยางเกิดความร้อนน้อยนั่นเอง

5. ช่วยในการประหยัดน้ำมัน – มีผลการวิจัยจากสหรัฐอเมริการะบุว่า การเติมลมไนโตรเจนมีผลให้อุณหภูมิภายในยางลดลง แรงเสียดทานระหว่างยางกับถนนก็น้อยลงตามไปด้วย ส่งผลให้ขับขี่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

6. ป้องกันปัญหาเรื่องยางระเบิด – เนื่องมาจากว่าไนโตรเจนนั้นคือแก๊สเฉื่อย การเคลื่อนที่ของมวลสารช้า ส่งผลให้ไม่เกิดเรื่องของความร้อนสะสมและเรื่องของแรงดันลมที่จะเพิ่มขึ้น ถ้าหากว่าเกิดเรื่องของความร้อนสะสมจะทำให้แรงดันภายในยางเกิดการขยายตัวขึ้นและถ้าหากว่ายิ่งยางนั้นไม่ได้เปลี่ยนนานหรือมีการเสื่อมสภาพจะส่งผลให้ยางเสี่ยงต่อการระเบิดนั่นเอง

สำหรับการดูแลสภาพยางแนะนำให้ดูที่นี่ >> วิธีดูแลรักษายางรถยนต์ <<

แม้ว่าการเติมลมไนโตรเจนนั้นจะยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนักในเมืองไทย เนื่องจากว่าหลายๆ คนยังคงไม่กล้าที่จะเปลี่ยน อีกทั้งศูนย์บริการก็ยังมีน้อยอยู่ แต่ในอนาคตก็เชื่อว่าจะมีความนิยมในการเติมลมประเภทนี้มากยิ่งขึ้น

เพราะด้วยปัจจัยหลายๆ ด้าน ส่งผลดีกับรถมากกว่าการเติมลมแบบธรรมดาตามที่กล่าวไว้ด้านบน หากใครที่กำลังคิดจะลองสามารถทดลองได้นะครับ ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับผู้ใช้รถอย่างเราๆ

แต่ขอแนะนำไว้นิดว่าหากต้องการจะเติมให้ปล่อยลมยางที่มีอยู่เดิมออกให้หมดเสียก่อน

ด้วยความปราถนาดีจาก ThaiBlackBox อยากเห็นรถทุกคันมี กล้องติดรถยนต์

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments