31.7 C
Thailand
Wednesday, April 24, 2024
HomeOn The RoadAutoทำแบบนี้สิ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ก่อนเวลา การดูแลรักษา

ทำแบบนี้สิ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ก่อนเวลา การดูแลรักษา

ถ้าหากเปรียบเทียบรถยนต์คือมนุษย์คนหนึ่ง ยางรถยนต์ก็คงเปรียบเสมือนขาทั้ง 2 ข้างที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนให้รถยนต์นั้นเดินทางไปได้ตามที่ใจเราต้องการ การดูแลรักษารถยนต์นั้นไม่ใช่ทำแต่เฉพาะในเรื่องของเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว ยางรถยนต์ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญเช่นกันที่จำเป็นจะต้องดูแลเอาใจใส่ เพราะถ้าหากว่ายางรถยนต์ไม่ได้รับการดูแลที่ดีแล้วอาจจะสร้างหายนะอันยิ่งใหญ่ให้กับคุณโดยไม่รู้ตัว ลองมาดูวิธีการดูแลยางรถยนต์เพื่อให้มีการใช้งานที่คงทนและยาวนาน รวมถึงจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย

ต้องมีการตรวจเช็คลมยางอยู่เสมอ

การใช้รถยนต์ที่วิ่งออกไปบนท้องถนนทุกวันนั้น แน่นอนว่าลมยางก็ย่อมที่จะเบาบางลงไปเป็นเรื่องธรรมดา ปกติแล้วที่มักจะเคยได้ยินว่าเวลาเดินทางไกลให้ตรวจเช็คสภาพลมยางก่อนนี่เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ไม่ใช่เฉพาะการเดินทางไกลอย่างเดียว การขับรถทุกๆ วันก็ควรที่จะตรวจสอบสภาพลมยางอยู่เสมอเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เติมลมยางในระดับที่เหมาะสม

รถยนต์แต่ละประเภทก็จะมีระดับในการเติมลมยางที่แตกต่างกันออกไป อาทิ รถเก๋งขนาดเล็กหรืออีโคคาร์ จะเติมอยูในระดับ 25-30 ปอนด์, รถเก๋งขนาดกลางถึงใหญ่ จะเติมอยู่ในระดับ 30-35 ปอนด์ ส่วนรถกระบะหรือรถขนาดใหญ่จะเติมอยู่ในระดับ 35-40 ปอนด์ ซึ่งในปัจจุบันตามร้านที่รับเติมลมยางก็จะมีระดับลมยางบอกด้วย ทำให้ง่ายต่อการเติมมากขึ้น ถ้าหากเติมมากเกินไปจะเสี่ยงต่อยางระเบิด หรือถ้าเติมน้อยเกินไปก็ทำให้เปลืองน้ำมันและเสี่ยงต่อระบบช่วงล่างที่จะมีปัญหาได้

ตรวจเช็คการสึกหรอของยางอยู่เสมอ

ถ้าหากคุณรู้สึกว่ายางของคุณมีดอกยางที่ผิดปกติ หรือว่าขณะขับขี่อยู่นั้นรถมีอาการสะบัด, เบรกไม่อยู่ หรือรถนิ่มแบบแปลกๆ ให้ลองสังเกตที่ยางรถยนต์ว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นหรือเปล่า เนื่องจากเวลาที่ยางรถยนต์ถูกใช้ไปนานๆ และดอกยางสึกจะทำให้รถเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย วิธีการแก้ไขก็คือทำการเปลี่ยนยางเส้นใหม่เสีย

เปลี่ยนนิสัยการในการขับขี่รถยนต์

การที่ยางจะสึกก่อนกำหนดบางครั้งไม่ได้เกิดจากสภาพของยางเอง แต่เกิดจากปัจจัยอื่นๆ อย่างคนขับ ถ้าหากคุณมีนิสัยชอบขับแล้วเบรกกะทันหัน, หักพวงมาลัยเลี้ยวทันทีแบบล้อปัด, ชอบขับรถเบียดหรือปีนขอบถนนและฟุตบาท หรือขับในเส้นทางที่ขรุขระพื้นถนนไม่เรียบ มีเศษหินเยอะๆ ให้เลิกทำนิสัยแบบนั้นเสียเพราะคุณกำลังทำให้ยางรถยนต์เสียหายก่อนกำหนด

จะเห็นได้ว่าการดูแลรักษายางรถยนต์นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ตัวยางเพียงอย่างเดียว ปัจจัยในเรื่องผู้ใช้งานก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าคุณเห็นสภาพยางรถยนต์ของคุณไม่พร้อมที่จะใช้งานแล้วก็ควรที่จะทำการรีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที อย่ารีรอเพราะนั่นเท่ากับว่าคุณกำลังจะสร้างปัญหาให้กับรถและตัวคุณเองโดยที่ไม่รู้ตัว

admin
Author: admin

Most Popular

Recent Comments