25.3 C
Thailand
Friday, May 24, 2024
HomeDashcamการใช้งานแอพ กล้องติดรถ DDPai & Youmera

การใช้งานแอพ กล้องติดรถ DDPai & Youmera

DDPaiมีแอพสำหรับใช้งานสมาร์ทโฟนเชื่อมต่อ กล้องติดรถ DDPai ทุกรุ่น ได้แก่ DDPai MINI , DDPai MINI2, M6 Plus เพื่อใช้ดูพรีวิว, ย้อนหลัง, ดาวน์โหลด เข้ามาไว้ในสมาร์ทโฟน และยังสามารถแชร์ขึ้น Social media ต่างๆได้ทันทีเช่น Facebook, Line เป็นต้น

ในรีวิวนี้จะมาขยายเพิ่มเติมในส่วนของแอพเนื่องจากหากนำไปรวมในรีวิวของกล้องนั้นจะยาวมากคิดว่าผู้ที่อ่านรีวิว ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ และในส่วนของแอพเองสามารถใช้ร่วมกับ กล้องติดรถ DDPai ได้ทุกรุ่น หากนำแยกออกมาจะทำให้การรีวิว กล้องติดรถยนต์ ทำได้กระชับมากขึ้น

App สำหรับ ใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS ครับ มี 2 ตัวครับ คือ DDPai และ Youmera

โดย DDPai เป็นแอพหลักของทางเจ้าของแบรนด์โดยตรงครับหากดาวน์โหลดมาทดสอบเล่นๆจะเห็น ความเคลื่อนไหวในหน้า On The Road ค่อนข้างครึกครื้นนะครับเพราะประเทศจีนเค้านิยมมากครับสำหรับจะเห็นได้ว่ามีการแชร์คลิป ภาพนิ่ง สวยๆกันตลอดเวลา รวมไปถึง GPS กล้องติดรถ ด้วย

โดยรีวิวผมจะเอาใช้ Youmera เป็นตัวรีวิว

เพราะสามารถลงทะเบียนและแชร์เรื่องราวต่างๆให้คนทั่วโลกผ่าน On The Road ได้เลยสนุกดี
หลังจากดาวน์โหลดตามลิงค์ที่ให้ไว้ด้านบนเรียบร้อยแล้วกล้องทำงานเรียบร้อย

  • สำหรับ iOS ไปที่ Setting > WiFi > หา WiFi ที่ชื่อ DDPAI_MINI Connect ใส่ Pass 1234567890
  • สำหรับ Android เปิดรอได้เลยครับ แล้วไปที่ Camera แล้วกด +  สำหรับตระกูล Android จะทำการหา SSID พร้อม Pass ให้อัตโนมัติแล้วกด Add Camera พร้อมใช้งานได้ทันทีครับ

ดูตัวอย่างได้ที่นี่ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=5EKZUvy3VWY

ในแอพมีทั้งหมด 4 เมนูหลักๆด้านล่างครับ On The Road, Camera, Albums, Me

main

การใช้งานตัว DDpai และ Youmera ครับ

เริ่มที่ On The Road

ddpai-app-review-on-the-road

On The Road คือหน้า Community ในส่วนของแอพที่ทำมาให้แชร์กันเอง ดูได้ที่ตรงนี้เลยครับ

ใครขับไปไหนเจอเหตุการณ์ประทับใจกด รีโมทปั๊บ โหลดเข้าสมาร์ทโฟนปุ๊บ แชร์ขึ้นแอบได้เลย

ก็จะโชว์แบบนี้ภาพที่ผมลองให้เห็น คนที่ใช้แอพเดียวกันเค้าก็จะเห็นที่เราแชร์ให้ชมกัน เป็น Social Media อีก 1 ช่องทางให้คุณได้แชร์ประสบการณ์บนท้องถนนครับ

แต่ถ้าหากใครแชร์กันเองในหมู่เพื่อนๆ Facebook, Line ผ่านไปครับได้เลยก็ได้ครับ

ต่อไปก็ Camera ครับ

ddpai-app-review-camera

Camera อันนี้คือส่วนของการใช้งานตัวกล้อง ดูฟรีวิว ตั้งค่าต่างๆของกล้อง ดาวน์โหลด ดูย้อนหลัง เมนูนี้เลยครับ

เมื่อคลิ๊กที่ส่วนนี้เมื่อกล้องเชื่อมต่อครั้งแรกจะมีเสียงเหมือนชัตเตอร์ที่กล้อง 1 ครั้งแสดงว่ามือถือเราเชื่อมต่อกันเรียบร้อยครับที่หน้าจอจะมีสัญลักษณ์ Play ให้กดเข้าไปได้เลยครับ

เมื่อเราเข้ามาครั้งแรกจะเจอข้อความแนะนำการใช้งานต่างๆ

แสดงคำแนะนำการทัชลากนิ้วเพื่อทำการดูย้อนหลัง
แสดงคำแนะนำการทัชลากนิ้วเพื่อทำการดูย้อนหลัง
แสดงคำแนะนำแสดงผลแบบเต็มจอ
แสดงคำแนะนำแสดงผลแบบเต็มจอ

เมื่อแสดงผลหน้าจอแนวนอนจะพบเมนูด้านข้างซ้ายมือเพิ่มขึ้น

2k

เมนูแรกปรับความละเอียดครับแล้วแต่กล้องแต่ละรุ่น กล้องติดรถ MINI ความละเอียดปรับได้สูงสุดได้ที่ 1080p หากเป็น กล้องติดรถ MINI2 และ DDPai M6 Plus จะปรับความละเอียดได้สูงสุดถึง 2K 1440P

16-9การแสดงผลของหน้าจอบันทึกวีดีโอของ กล้องติดรถยนต์ สามารถตั้งค่าได้ 2 แบบคือ 16:9 และ 2.4:1

 

snapรีโมทที่มีมาให้สามารถตั้งค่าบันทึกภาพนิ่งและวีดีโอได้ที่ตรงนี้หากต้องการให้บันทึกวีดีโดด้วยให้แตะรูปกล้องเป็นสีส้มเมื่อกดรีโมทจะได้ภาพนิ่งและวีดีโอความยาว 10 วินาที

 

cropดาวน์โหลดไฟล์ หากต้องการดาวน์โหลดช่วงที่ต้องการสามารถกดได้ที่รูปกรรไกรนี่เลยครับเดี๋ยวอธิบายเพิ่มเติมในส่วนของหน้าการเลือกดาวน์โหลดไฟล์ครับ

 

settingการตั้งค่าตัวเครื่องและค่าต่างๆของกล้องทั้งหมดสามารถกดเข้าไปตั้งค่าได้ที่สัญลักษณืนี้เลยครับ

 

เมื่อเราต้องการดาวน์โหลดไฟล์สามารถทำตามขั้นตอนที่แอพแนะนำไว้ได้เลยครับคือกดที่รูปกรรไกรไปเลยครับหนึ่งที

crop-full

จะเข้าสู่หน้าการเลือกช่วงเวลาที่เราต้องการดาวน์โหลดครับ ใช้นิ้วลากซ้ายขวาเลือกเวลาที่ต้องการ หรือแตะที่บาร์สีส้มแล้วลากไปได้เลยเร็วดีแล้วดูเวลาที่ต้องการทราบด้านบนว่าเราต้องการดูช่วงเวลาไหน

step-1

เมื่อเราได้ช่วงเวลาที่ต้องการแล้วต่อไปเป็นการเลือกระยะเวลาที่เราต้องการดาวน์โหลดลงมา
ตรงนี้จะแตกต่างจาก กล้องติดรถยนต์ ทั่วไปที่มี wifi ที่ผมเคยรีวิวไป นะครับ เนื่องจากแอพ สามารถกำหนดเวลาที่เราต้องการดาวน์โหลดลงมาได้ด้วย ค่าพื้นฐานของแอพกำหนดไว้ให้ที่ 1 นาที หากเราต้องการยาวหรือสั้นกว่านี้ใช้นิ้วลากกำหนดได้เลยครับ

step-2

เมื่อกำหนดช่วงเวลาที่เราต้องการดาวน์โหลดได้แล้วต่อไปกดที่สัญลักษณ์ดาวน์โหลดได้ทันทีครับ หากเกิดการดาวน์โหลดไม่ผ่านจะมีแจ้งครับ สำหรับ iOS ที่ขึ้น Download fail ไปที่หน้า ระบบรับประกัน ของ Thaiblackbox แล้ว login เข้าไปในส่วนของระบบรับประกันจะมีวิธีแก้ไขให้ลูกค้าอยู่ครับ

step-3

เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วไฟล์จะถูกเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนสามารถกดดูพรีวิวได้ทันทีคราวนี้จะดู จะแชร์ ก็ทำได้ทันที หรือสามารถแต่งภาพใส่เสียงเพลงลงไปก่อนแชร์ก็ทำได้เช่นกัน

step-4

เมื่อเรากดดูจะได้ประมาณนี้ครับ

img_4022

วิธีการใช้งานคร่าวๆครับ

https://www.youtube.com/watch?v=iPjngDwCZGY

จบไปแล้วครับสำหรับส่วนของการใช้งาน กล้องติดรถยนต์ ต่อไปเป็นส่วนของสมาร์ทโฟนครับ เมื่อเราดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆลงมาแล้วไฟล์จะมาอยู่ที่ Albums ครับ

ddpai-app-review-albums

Albums ส่วนนี้เป็นส่วนของพื้นที่ของแอพในสมาร์ทโฟนของคุณเองที่แบ่งเอาไว้ให้กล้องเก็บข้อมูล เช่น เวลาดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆลงมา ไม่ว่าจะกดผ่าน รีโมท หรือเลือก ครอปตัดจากแอพเองเป็นต้น

เมื่อเราได้ไฟล์มาอยู่ในมือถือเราแล้วจะทำอะไรกับเค้าดี แชร์สิครับ อย่าเก็บไว้ดูคนเดียว การแชร์สามารถแต่งภาพและใส่เสียงเพลงได้ด้วย ตัวอย่าง

img_4032

ผมอยากแชร์ภาพนี้ สามารถกดแชร์ได้เลยที่เมนูที่ 3 หรือกดรูปแฟ้มบนขวามือเพื่อเซฟลง Camera Roll แต่ผมอยากใส่ข้อความ ใส่เฟรม แอพนี้จัดให้ได้ครับ กดที่เมนูฟรุ้งฟริ้งอันแรก

img_4033

จะขึ้นหน้านี้มาให้เราใส่ฟิวเตอร์เก๋ๆ โอ๊ะมีลายน้ำโลโก้ไม่อยากโชว์ใส่เฟรมปิดไว้ ใส่ข้อความระบายความในใจ จากนั้นเซฟครับ แล้วเซฟครับเป็นอันเสร็จ

วีดีโอละ ทำได้เช่นกันครับ หากกลัวว่าเสียงเราอาจจะไม่น่าฟังเท่าไหร่ ใส่เพลงลงไปซะ วีดีโอคุณจะน่าดูขึ้นทันที

img_4025

เมนูสุดท้าย

ddpai-app-review-me

Me ส่วนนี้เป็นการตั้งค่าส่วนตัว และตั้งค่าต่างๆของตัวแอพในกล้อง เช่น ฟอแมตเมม, กำหนดภาษา, กำหนดการบริหารจัดการพื้นที่ในแอพให้ใช้ได้ 500MB หากเกินกว่านี้จะดาวน์โหลดอะไรจากกล้องลงมาไม่ได้ ป้องกันพื้นที่ในสมาร์ทโฟนของคุณเต็มไปในตัว

เพิ่มเติมในส่วนของ Driving Score เห็นมั้ยครับส่วนนั้นเป็นส่วนของระบบ GPS ที่ไม่ได้แค่บันทึกแค่ความเร็วและพิกัดเท่านั้น แต่มันสามารถระบุได้ด้วยว่าคุณขับรถอย่างไร ออกตัวเร็วไปมั้ย เบรคแรงหรือเปล่า เข้าโค้งแรงเกินไป ในแต่ละทริปที่คุณใช้งานว่าคุณขับรถเป็นอย่างไร ถึงไม่ได้เป๊ะๆเท่าไหร่ แต่มันก็ดูได้คราวๆช่วยให้เราระมัดระวังมากขึ้นนะครับลองดูกัน รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ในรีวิว M6 Plus เร็วๆนี้ครับ

img_4013

 

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments