35 C
Thailand
Wednesday, February 28, 2024
HomeOn The RoadAutoมาเรียนรู้ถึงสาเหตุของการที่ แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมคุณภาพ

มาเรียนรู้ถึงสาเหตุของการที่ แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมคุณภาพ

Battery รถยนต์จัดเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถยนต์อีกชิ้นส่วนที่ช่วยให้รถยนต์นั้นขับเคลื่อนออกไปได้ และยังมีหน้าที่เกี่ยวกับระบบต่างๆ ภายในรถยนต์ได้ด้วย แต่ทั้งนี้แบตเตอรี่ลูกหนึ่งก็มีอายุการใช้งานตามระยะที่กำหนด พอถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแล้วก็สมควรที่จะใช้แบตเตอรี่ลูกใหม่ แต่ทั้งนี้การใช้งานรถยนต์ก็มีสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสมรรถนะก่อนเวลาอันควรเช่นเดียวกัน

ซึ่งแต่ละสาเหตุก็ล้วนเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาทั้งสิ้น

ลองมาดูว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมคุณภาพก่อนเวลาอันควร

สาเหตุ แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมคุณภาพ

1. ไดชาร์จไฟน้อยเกินไป – หรือที่เรียกว่า Under charging ซึ่งไฟชาร์จได้น้อยกว่า 13.60 โวลต์ สาเหตุเกิดจากไดชาร์จทำหน้าที่แปลกไปจากเดิมและชาร์จไฟต่ำกว่าปกติ ทำให้เกิดคราบขาวบนแผ่นธาตุ ประจุไฟที่จะเข้าไปก็เป็นไปได้ยากขึ้น ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้นานแผ่นธาตุดังกล่าวก็จะเสื่อมคุณภาพและพังลงในที่สุด

2. ไดชาร์จไฟมากเกินไป – หรือที่เรียกว่า Over charging ซึ่งไฟชาร์จเข้าไปมากกว่า 14.50 โวลต์ สาเหตุเกิดจากไดชาร์จทำหน้าที่ชาร์จไฟมากเกินไปจนทำให้น้ำกลั่นเปลี่ยนสภาพกลายเป็นแก๊ส ทำให้ระดับของน้ำกลั่นลดลง อุณภูมิก็จะสูงขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้แผ่นธาตุของแบตเตอรี่เสื่อมสภาพลงเช่นเดียวกัน

3. แบตเตอรี่ภายในรถยนต์มีอาการลัดวงจร – หรือที่เรียกว่า Short circuit เกิดจากการที่ตะกอนในส่วนล่างของแบตเตอรี่มีมากจนเกินไป หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าแผ่นกั้นระหว่างธาตุบวกและธาตุลบเกิดการเสื่อมสภาพ แตกหัก นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาอื่นๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ อาทิ การติดตั้งระบบใช้ไฟบางอย่างในรถผิดวิธีจนทำให้กินไฟมากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณกันขโมย ลำโพงรถยนต์ และอื่นๆ ปัญหาที่ว่าก็คือไดชาร์จแบตเตอรี่ทำงานได้ไม่เต็มที่และเกิดการลัดวงจรในที่สุด

4. การเกิดซัลเฟตในตัวแบตเตอรี่ – หมายถึงการเกิดซัลเฟตที่มีสีขาวติดอยู่เป็นจำนวนมากบริเวณแผ่นธาตุในแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งปัญหาตรงนี้จะเกิดสืบเนื่องมาจากการที่ทิ้งแบตเตอรี่เอาไว้นานโดยไม่ได้ใช้งาน หรือรถยนต์ที่ไม่ได้ขับนานๆ ก็มักจะเกิดปัญหาตรงนี้กับแบตเตอรี่

5. มีสารอื่นๆ ปนเปื้อนอยู่ในแบตเตอรี่ – สารอื่นๆ ที่ว่าอาจเกิดจากการเติมน้ำกลั่นที่ไม่ได้คุณภาพ, น้ำกลั่นไม่บริสุทธิ์ หรือน้ำกลั่นที่มีสารหล่อเย็น ก็จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมคุณภาพก่อนเวลาอันควรได้เช่นเดียวกัน

อย่างที่รู้กันดีว่าแบตเตอรี่รถยนต์คือตัวจ่ายไฟที่ทำให้ระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าภายในรถยนต์สามารถใช้งานได้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ระบบไฟภายในรถยนต์มีปัญหาให้พึงวิเคราะห์เอาไว้ก่อนเลยว่าเกิดจากการที่แบตเตอรี่มีปัญหา

ให้รีบนำรถไปตรวจสภาพในทันทีอย่ารีรอ เพราะจะทำให้ระบบอื่นๆ ในรถมีปัญหาตามไปด้วยถ้าหากว่าปล่อยทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลานาน

สำหรับใครที่ใช้ กล้องติดรถยนต์ แบบต่อตรงแล้วใช้โหมดจอดรถ หากกล้องมีฟีเจอร์ วัดแรงดันแบตเตอรี่ หรือ แบตเตอรี่สำรอง สบายใจได้นะครับ กล้องติดรถ ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมเร็วแน่นอนครับ

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments