25.3 C
Thailand
Friday, May 24, 2024
HomeOn The RoadAutoหมั่นดูแล น้ำมันเครื่อง เอาไว้ก่อนที่รถจะพังไม่รู้ตัว

หมั่นดูแล น้ำมันเครื่อง เอาไว้ก่อนที่รถจะพังไม่รู้ตัว

เวลาที่เราขับรถยนต์คำพูดที่มักจะได้ยินติดปากก็คือ

อย่าลืมเปลี่ยนถ่าย น้ำมันเครื่อง เมื่อถึงเวลาที่กำหนดนะ

เป็นคำพูดที่บางคนก็เข้าใจแต่บางคนก็อาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงเวลาที่กำหนด คำตอบก็มาจากเวลาที่เราขับรถนั้นน้ำมันเครื่องจะถูกใช้ไปเพื่อหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ และจะมีสิ่งสกปรกเกิดขึ้นกับน้ำมันเครื่องตลอดเวลา

engine

สิ่งสกปรกเหล่านี้จะทำให้น้ำมันเครื่องเสือมคุณภาพ

และเมื่อน้ำมันเครื่องไม่ดีแล้วก็จะพลอยให้ระบบเครื่องยนต์ไม่ดีตามไปด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงกำหนด

ซึ่งการตรวจวัดระดับของน้ำมันเครื่องก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ วิธีการก็คือ

เริ่มต้นให้จอดรถบนพื้นราบรถไม่เอนไปด้านใดด้านหนึ่งและจะต้องตรวจในช่วงที่เครื่องเย็นเท่านั้น
ช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็คือช่วงเช้าก่อนที่จะสตาร์ทรถออกไปทำงาน แต่ทั้งนี้ถ้าหากต้องการจะวัดในช่วงที่เครื่องยังร้อนอยู่ ก็ให้จอดรถดับเครื่องไว้แล้วอย่างน้อย 15 นาที

นั่นก็เพื่อที่จะให้น้ำมันเครื่องที่ถูกสูบฉีดขึ้นมาไหลย้อนกลับไปที่เดิม เมื่อจอดรถได้ที่และเวลาแล้วก็ให้เปิดกระโปรงหน้ารถยนต์ดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมา

engine

ใช้ผ้าสะอาดเช็ดน้ำมันที่ติดออกมากับก้านวัดน้ำมัน เสร็จแล้วเสียบก้านวัดน้ำมันกลับเข้าไปที่เดิมจนสุดด้าม
แล้วค่อยดึงก้านวัดกลับออกมาเช็คอีกครั้งว่าน้ำมันเครื่องยนต์อยู่ในระดับไหนแล้ว ซึ่งโดยปกติน้ำมันเครื่องจะต้องอยู่ระหว่างตัวอักษร L กับ F ( หรือบางรุ่นใช้สัญลักษณ์อื่นๆเช่นในภาพในจุดระดับ บนและล่าง )

แต่ถ้าหากดึงก้านออกมาแล้วอยู่ในระดับเดียวกับตัว L หรือต่ำกว่านั้นให้รีบเติมน้ำมันเครื่องทันที แต่ก็อย่าให้เกินตัวอักษร F นี่เป็นเทคนิคการเช็คระดับน้ำมันเครื่องง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำเองได้

ถ้าหากว่าระดับน้ำมันเครื่องมากเกินไป?

จะเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับรถยนต์ ปัญหาที่จะเกิดก็คือ น้ำมันเครื่องจะดันผ่านลูกสูบขึ้นไปเผาไหม้รวมกับน้ำมันเชื้อเพลิงที่เราเติมเอาไว้ ทำให้ควันที่ออกมาจากท่อไอเสียเป็นสีขาว,

น้ำมันเครื่องจะดันออกจากซีลด้านหน้าและด้านหลังของเพลาข้อเหวี่ยง เกิดการรั่วซึมของน้ำมันเครื่องได้ และยังทำให้เกิดแรงดันในห้องเพลาข้อเหวี่ยง ส่งผลให้น้ำมันเครื่องถูกดันทะลักออกมาทางท่อไอเสีย

ถ้าหากว่าระดับน้ำมันเครื่องน้อยเกินไป

สิ่งที่จะตามมาก็คือ ปั๊มของน้ำมันเครื่องไม่สามารถที่จะดึงน้ำมันเครื่องนี้ไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ได้มากพอที่ควรจะเป็น ซึ่งนั่นจะส่งผลร้ายแรงต่อเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์พังและเสียหายอย่างหนัก

นั่นหมายความว่าการเติมน้ำมันเครื่องควรจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสมและมีการตรวจเช็คระยะและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยๆ

oil

การเลือก น้ำมันเครื่อง

ในส่วนของตัวน้ำมันเครื่องเองก็ควรจะเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานและเหมาะสมกับรถยนต์ของเรา เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายภายในเครื่องยนต์ เพราะถ้าหากละเลยเรื่องของน้ำมันเครื่องแล้ว สิ่งที่จะตามมามันช่างใหญ่หลวงชนิดที่ว่าต้องปาดเหงื่อเสียเงินกันเลยทีเดียว ซึ่งในคู่มือของรถที่มีมาให้จะบอกรายละเอียดคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องที่ต้องการเอาไว้เรียบร้อยแล้วครับ

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments