27.8 C
Thailand
Monday, June 17, 2024
HomeOn The RoadAuto6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อรถเกิด อุบัติเหตุ

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อรถเกิด อุบัติเหตุ

จะต้องทำอย่างไรเมื่อรถเกิด อุบัติเหตุ

อุบัติเหตุ ทางรถยนต์เป็นใครก็คงไม่อยากจะให้เกิดขึ้นด้วยกันทั้งสิ้น เนื่องด้วยเวลาที่เกิดเรื่องราวเหล่านี้ขึ้นมาแล้ว ก็มักจะเกิดความสูญเสียขึ้นมาไม่มากก็น้อย ทั้งเรื่องของร่างกายและทรัพย์สิน หรือหากหนักหน่วงก็อาจจะถึงชีวิตเลยก็เป็นได้ แม้ว่าการขับขี่รถยนต์ทุกคนถูกสอนว่าให้มีสติและมีสมาธิอยู่เสมอ

แต่เรื่องของ อุบัติเหตุ มันก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็ต้องรู้วิธีการที่ถูกต้องว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง
1. ให้รีบโทรศัพท์แจ้งบริษัทประกันทันที – อันดับแรกจะต้องโทรศัพท์แจ้งบริษัทประกันรถยนต์ที่คุณทำเอาไว้ทันที โดยจะต้องระบุชื่อ นามสกุล ของผู้เอาประกันภัย, เลขที่กรมธรรม์, ทะเบียนรถ, ลักษณะของอุบัติเหตุ รวมถึงสถานที่ที่ชัดเจนที่สุดว่าอยู่ตรงไหน เพื่อที่เจ้าหน้าที่เคลมประกันภัยเข้ามาถึงที่เกิดเหตุได้ทันท่วงที อย่าขับรถหนีเป็นอันขาดเพราะว่านั่นหมายถึงคุณกำลังมีความผิดอย่างรุนแรง

2. พูดคุยเบื้องต้นกับคู่กรณีก่อน – ตรงนี้อย่าใช้อารมณ์ในการพูดคุยกันเป็นอันขาด ให้บอกในลักษณะที่ว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น แต่เมื่อเกิดแล้วก็ต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา

3. ถ่ายรูปเหตุการณ์เอาไว้ให้ได้มากที่สุดและพยายามอย่าเคลื่อนย้ายรถ – ทำการถ่ายรูปลักษณะอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพยายามอย่าเคลื่อนย้ายลักษณะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น นอกเสียจากว่ามันกีดขวางการจราจรจนทำให้รถคันอื่นขยับไปไหนไม่ได้ ก็ให้โทรศัพท์บอกบริษัทประกันเอาไว้ด้วยว่าจำเป็นต้องเคลื่อนย้าย แต่ได้มีการถ่ายรูปเหตุการณ์เอาไว้แล้ว

4. หากมีคนได้รับบาดเจ็บให้แจ้งรถพยาบาลเพื่อรีบนำตัวไปรักษาทันที – ไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายผิดก็ตามแต่ถ้าหากว่าคุณยังมีสติและอีกฝ่ายหรือคนอื่นในรถกำลังได้รับบาดเจ็บให้รีบแจ้งรถพยาบาลเพื่อนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลทันที อย่ารีรอเพราะอาจจะทำให้เกิดเรื่องบานปลายได้

5. รอเจ้าหน้าที่เคลมประกันภัยมาจัดการเรื่องให้ – หลังจากที่แจ้งบริษัทประกันภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ให้รอเจ้าหน้าที่เคลมประกันภัยเข้ามาจัดการเรื่องให้เรียบร้อย อย่าใจร้อนที่จะไปทำธุระต่อเนื่องจากว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องที่คู่กรณีจะยอมให้คุณปลีกตัวไปได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน

6. อย่าตกลงค่าเสียหายกับคู่กรณีใดๆ ทั้งสิ้น – ไม่ว่าจะการชนจะนิดหน่อยหรือว่าหนักหนาสาหัสแค่ไหนก็อย่าตกลงกับคู่กรณีด้วยตัวเองเป็นอันขาด เพราะว่าอาจจะทำให้คุณเสียเปรียบและจะส่งผลต่อเรื่องของการต่อประกันภัยในอนาคตด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุดในยามเกิด อุบัติเหตุ ก็คือต้องมีสติ อย่าตื่นตระหนกไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าเหตุการณ์จะรุนแรงมากแค่ไหนก็อย่าขาดสติเป็นอันขาด รวมถึงอย่าใจร้อนวู่วามไปหาเรื่องหรือลงไม้ลงมือกัน เพราะแต่ละคนก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ด้วยกันทั้งสิ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็ให้ช่วยกันแก้ไขปัญหาและปฏิบัติตามที่บอกจะดีที่สุด

แถมท้ายด้วยหากคุณมี กล้องติดรถยนต์ เก็บข้อมูลไว้ให้ดี เพราะมันคือหลักฐานสำคัญ

ด้วยความปรารถดีจาก ThaiBlackBox อยากเห็นรถทุกคันมี กล้องติดรถ

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments