25.3 C
Thailand
Friday, May 24, 2024
HomeOn The RoadAuto9 ข้อที่ต้องตรวจเช็คสำหรับผู้ที่ออก รถใหม่ป้ายแดง

9 ข้อที่ต้องตรวจเช็คสำหรับผู้ที่ออก รถใหม่ป้ายแดง

ผู้ที่กำลังจะออก รถใหม่ป้ายแดง จำเป็นที่จะต้องตรวจเช็ครถยนต์คันใหม่ให้ละเอียดมาก

เพราะจะได้เป็นตัวชี้วัดเลยว่า รถคันนี้จะอยู่ให้เราใช้งานไปอีกนานจนครบอายุไหม ดังนั้นก่อนขับรถออกจากจากโชว์รูมมีข้อที่เราควรต้องตรวจเช็คกันซักเล็กน้อย ดังนี้

ตัวถัง ส่วนสำคัญที่สุดของรถยนต์ ให้เช็คขอบและสันข้างรถ สำรวจว่าแนวตรงดีหรือไม่ โดยเฉพาะระหว่างประตูและตัวถัง ประตูรถทุกบาน กระโปรงหน้า-หลัง และระบบล็อก มีสนิมบริเวณขอบประตูแต่ละบานหรือไม่ แค่ไหน งานสีเรียบร้อยดีหรือไม่

ยางและล้อ มีผลต่อการขับเคลื่อนของรถยนต์ ให้ดูเนื้อยางรถยนต์ควรนิ่มอยู่พอสมควร สำรวจปียางที่ผลิตและรอยวิ่งของยาง ล้อแม็กมีรอยบิ่นหรือไม่ แม่แรง ล้ออะไหล่ ประแจ และเครื่องมือประจำรถมีครบหรือไม่

กระจก ดวงตาของรถ กระจกทุกบานขึ้นลงได้สุดหรือไม่ กระจกมีรอยร้าว รอยกะเทาะหรือไม่ ลวดลายฝ้ากระจกหลังใช้ได้ดีหรือไม่ ยางปัดนํ้าฝนและที่ปัดน้ำฝนอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ที่ฉีดนํ้าล้างกระจกยังใช้งานได้ไหม กระจกมองข้างปรับได้ตามปกติหรือไม่ เหล่านี้ต้องได้รับการทดสอบทั้งหมดและควรสอบถามวิธีการใช้งานจากพนักงานผู้ดูแลให้เรียบร้อย

เครื่องยนต์และกลไกขับเคลื่อนในรถ เครื่องยนต์เดินเรียบ และเข้าเกียร์ได้ครบหรือไม่ ความร้อนไม่ขึ้นสูง เกียร์ต้องไม่หลวม ไม่มีเสียงดังเวลาเข้าเกียร์ใดเกียร์หนึ่ง พวงมาลัยไม่มีเสียงดังเวลาเลี้ยว ตั้งศูนย์ไว้ตรงหรือไม่ เวลาปล่อยมือแล้วรถเอียงหรือเปล่า คลัชไม่แข็งหรือระยะตื้นจนเกินไปไหม ที่เปิดฝาเติมน้ำมันเปิดตรงไหน เปิดอย่างไร เป็นต้น

ห้องเครื่อง หัวใจของรถยนต์ต้องไล่เช็กให้หมดทั้ง น้ำมันเบรก , น้ำมันเครื่อง , น้ำกลั่นแบตเตอรี่ , น้ำมันเกียร์ , น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ , สายพานต่าง ๆ , น้ำในหม้อน้ำ+หม้อพัก , กระบอกน้ำฉีดกระจก , หมายเลขเครื่อง , หมายเลขตัวถัง , แผ่นกันความร้อน และ แผ่นยางบังโคลน ลองสตาร์ทกับเร่งเครื่องเพื่อฟังเสียงดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

ระบบปรับอากาศ ตรวจสอบว่าแอร์เย็นหรือไม่ ปรับอุณหภูมิได้ตามปกติหรือเปล่า ช่องควบคุมทิศทางของแอร์สามารถปรับขยับได้ ไม่เสียหาย ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์

ระบบไฟฟ้าและแสงสว่าง ไฟสูง ไฟหน้า และไฟหรี่ เปิดติด ปิดดับ สว่างชัดเจน ไฟเลี้ยวใช้ได้ทั้ง 2 ข้างหรือไม่ ไฟเบรกและไฟถอยหลังใช้งานได้ปกติหรือไม่ โดยหลอดไฟที่ให้แสงสว่างภายในห้องโดยสารทุกดวงต้องใช้งานได้

อุปกรณ์ต่างๆภายในรถ คอนโซลและหน้าปัดมีรอยขูดขีดหรือไม่ ช่องเก็บของต่างๆ เปิด-ปิด ได้ดีหรือไม่ ระบบหน้าปัด เช่น เข็มความเร็ว เข็มนํ้ามัน เข็มไมล์ ไฟเบรคมือ เข็มความร้อน ใช้งานได้ครบหรือไม่เบาะ และเข็มขัดนิรภัย ปรับได้ปกติหรือไม่ ยางปูพื้นมีครบถ้วนไหม อยู่ในสภาพดีหรือไม่ วิทยุติดรถใช้งานได้ไหม ระบบสั่งการด้วยไฟฟ้าเช่น แตร รีโมทบนพวงมาลัย ใช้งานได้ครบถ้วนและเป็นปกติหรือเปล่า

เอกสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สมุดทะเบียน ใบโอนรถ เอกสารประกันภัย พรบ. สมุดคู่มือป้ายแดง ป้ายแดงมีตรา ขส. เอกสารการรับ คู่มือรถ ใบเสร็จรับเงิน ใบเสร็จค่ามัดจำป้ายแดง ใบประกันอุปกรณ์รถ และใบสมนาคุณพิเศษต่างๆ อาทิ เช็คระยะฟรี เปลี่ยนน้ำมันเครื่องฟรี ตรวจสอบให้ดีว่าได้รับครบถ้วนตามที่ตกลงกันไว้หรือไม่ ชื่อที่อยู่ถูกต้องหรือเปล่า หากผิดต้องแก้ไขทันที

ถ้าทุกข้อที่กล่าวมานี้เรียบร้อยดี ไม่มีผิดปกติหรือบกพร่องตรงไหน ก็พร้อมขับรถใหม่ป้ายแดงกลับบ้านกันได้เลย

admin
Author: admin

Most Popular

Recent Comments