35 C
Thailand
Wednesday, February 28, 2024
HomeOn The RoadAutoมีกี่วิธีในการจ่ายไฟให้ กล้องติดรถยนต์ ทำงานโหมดจอดรถ

มีกี่วิธีในการจ่ายไฟให้ กล้องติดรถยนต์ ทำงานโหมดจอดรถ

ทความก่อนหน้าพูดถึงวิธีดูว่ากล้องรองรับการทำงานโหมดจอดรถของคุณเป็นแบบไหนคราวที่แล้วพูดถึงเรื่องโหมดจอดรถของ กล้องติดรถยนต์ไปว่ากล้องติดรถยนต์ส่วนใหญ่มีโหมดจอดรถมาให้แต่ก็ใช้ว่าจะนำมาใช้งานได้ทั้งหมดเนื่องจากเกิดความไม่สะดวก สามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความก่อนหน้าได้ที่

  >> โหมดจอดรถแบบไหนใน กล้องติดรถยนต์ สามารถต่อตรงได้ <<

บทความนี้จะมาพูดถึงการจ่ายไฟให้ กล้องติดรถยนต์ เพื่อทำงานโหมดจอดรถได้ การที่จะให้กล้องติดรถยนต์ทำงานขณะจอดได้ต้องมีแหล่งจ่ายไฟให้เค้า ปรกติที่เราใช้งานกันจะต่อกับที่จุดบุหรี่

แหล่งจ่ายไฟที่นำไปจ่ายให้กล้องติดรถยนต์เพื่อทำงานขณะจอดรถสามารถทำได้ 2 วิธี

1 แหล่งจ่ายไฟภายนอก

แหล่งจ่ายไฟภายนอกก็คือการหาอุปกรณ์ที่รองรับการจ่ายไฟให้กับกล้องติดรถยนต์เช่น T-Power เป็นต้น

T-Power PLUS Battery แบตเตอรี่สำหรับ กล้องติดรถยนต์
T-Power PLUS Battery แบตเตอรี่สำหรับกล้องติดรถยนต์

การทำงานเค้าจะคล้ายๆกับ Power bank ที่เรานำมาชาร์จกับมือถือเราแต่ที่ต่างกันที่เห็นได้ชัดเจน อุปกรณ์เหล่านี้จ่ายไฟที่ 12v ฉะนั้นมันจะรองรับได้กับกล้องติดรถยนต์ ทั้งหมดที่ต้องการนำมาใช้

และที่สำคัญขณะที่จ่ายไฟเราสามารถชาร์ทไฟให้เค้าไปในตัวได้เช่นกัน แต่ด้วยอุปกรณ์พวกนี้มีราคาค่อนข้างสูง บางรุ่นซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ได้ 2 ลูกเลยทีเดียว และอายุการใช้งานไม่ยืดยาวเท่าไรนัก อุปกรณ์พวกนี้ผมเคยรีวิวไว้บ้างแล้วอยู่ในหมวดรีวิวอุปกรณ์เสริมว่างๆลองอ่านเล่นๆกันดูครับ

หรือหากกล้องติดรถยนต์ใช้ไฟแค่ 5v การนำ Power Bank มา D.I.Y ก็ช่วยประหยัดไปได้ค่อนข้างเยอะ

การดัดแปลง Power Bank เพื่อมาใช้กับ กล้องติดรถยนต์ บางรุ่น
การดัดแปลง Power Bank เพื่อมาใช้กับกล้องติดรถยนต์ บางรุ่น (รูปตัวอย่าง)

ซึ่งผมใช้งานมันมาอยู่พักใหญ่ๆเลยละครับตอนช่วงกำลังหาทางจ่ายไฟให้กล้องตอนจอดด้วยหวังจะประหยัดเงินในกระเป๋า และก็ทำได้จริงแต่ต้องขยันชาร์จกันนิดนึง เพราจุดต่างที่สำคัญคือ มันไม่สามารถ ชาร์จและจ่ายไฟไปพร้อมกันได้

ปัจจุบันก็ยังใช้งานอยู่เพราะบางครั้งการเดินเก็บสายไฟเข้าออกบ่อยๆคงไม่ค่อยดีกับรถเราเท่าไหร่นัก ฉะนั้น Power Bank ที่ผม D.I.Y เอาไว้ช่วยทุ่นแรงผมทุ่นแรงมีเวลามานั่งเขียนบทความได้ แนะนำว่าหา Power Bank คุณภาพดีๆ

หลายคนอาจกังวลว่าจะเกิดระเบิดหรือเปล่า เพราะได้ข่าว Power Bank ระเบิดก็มีมาแล้ว

ผมไม่การันตีตรงนี้ว่ามันจะเกิดขึ้นมั้ย ผมบอกในฐานะผู้ใช้คนนึงที่ใช้งานมันอยู่ครับ เนื่องจากสถานที่จอดรถผมอยู่ในที่ร่มตลอดเวลา และไม่เคยต่อ Power Bank ใช้งานขณะจอดรถกลางแจ้ง เพราะผมก็กลัวเหมือนกัน แต่ทำมา 3 ปีแล้วนะ เปลี่ยน Power Bank ไป 2 ลูกแล้ว ลูกล่าสุดของ MI 10400 mah ยังใช้งานได้ดีอยู่ ประทับใจเป็นการส่วนตัว

2 แหล่งจ่ายไฟภายใน

ก็คือใช้กำลังไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์ของตัวรถ สำหรับการต่อตรงแบบนี้จะแนะนำสำหรับกล้องที่ทำงานโหมดจอดรถอัตโนมัติได้ 100% และใช้กับกล้องที่มีระบบวัดแรงดันในตัว ซึ่งกล้องติดตั้งรถยนต์ที่รองรับโหมดจอดรถ ส่วนใหญ่มีมาให้ในตัวอยู่แล้วสามารถติดตั้งเข้ากับระบบไฟของรถได้เลย หรือติดตั้งอุปกรณ์วัดแรงดันเพิ่มเติม

Fine Safer S Cut Off อุปกรณ์วัดแรงดันแบตเตอรี่รถยนต์
Fine Safer S Cut Off อุปกรณ์วัดแรงดันแบตเตอรี่รถยนต์

ในกรณี่กล้องไม่มีระบบวัดแรงดันมาให้ ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ หลักร้อยถึงหลักพัน คุณภาพฟีเจอร์ต่างกันไป ในกรณีนี้แนะนำเบื้องต้นหาร้านประดับยนต์ที่ไว้ใจได้หรือร้านที่รับติดตั้งกล้องติดรถยนต์ประเภทนี้โดย ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้อาจจะมีแล้วแต่เงื่อนไขของผู้จำหน่ายกล้องติดรถยนต์ แต่ละร้าน ตั้งแต่ติดตั้งฟรีถึงหลักพัน ซึ่งในทางปฏิบัติไม่มีอะไรต่างกันมาก ณ ตอนนี้ ลองสอบถามกันดู

การต่อตรงผ่าน Fuse Box แบบไม่ต้องตัดต่อสายไฟ
การต่อตรงผ่าน Fuse Box แบบไม่ต้องตัดต่อสายไฟ

ปัจจุบันปลอดภัยมากขึ้นเนื่องจากไม่มีอุปกรณ์เสริมหลายชนิดเช่น Fuse Tap ที่นำมาใช้เป็นสะพานไฟเพื่อนำไฟจาก Fuse ที่เราต้องการนำไฟออกมาใช้งานได้โดยไม่ต้องตัดต่อสายไฟ อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมจากร้านประดับยนต์เท่าไหร่นัก เนื่องจากมีต้นทุนเพิ่มขึ้นคนค้าขายย่อมที่จะไม่เพิ่มต้นทุนโดยไม่มีความจำเป็น

สรุปวิธีคิด

โดยส่วนตัวหากต้องเลือกระหว่างแหล่งจ่ายไฟภายนอกและภายใน

หากคุณไม่อยากยุ่งยากเรื่องกับศูนย์บริการจะมีปปัญหากับระบบประกันหรือเปล่าเลือกแหล่งจ่ายไฟภายนอกครับ แต่ต้องยอมรับในส่วนของราคาที่แตกต่างเพราะราคาค่อนข้างสูงกับอายุการใช้งานที่สวนทางกัน ในที่นี้ไม่รวมพวกงาน D.I.Y นะครับ

ความเห็นส่วนตัวเลือกที่จะติดตั้งกับแหล่งจ่ายไฟภายในครับ หากเปรียบเทียบราคาแบตเสริมราคา 5 พันบาท กับเลือกการต่อตรงเข้ากับตัวรถ ค่าอุปกรณ์ไม่เกินสองพัน ค่าแรงร้านประดับยนต์ให้แพงสุด 1 พันบาท ก็ยังถูกกว่า มีเงินส่วนต่างเหลือเก็บไว้ซื้อแบตใหม่ได้อีก 1 ลูกกรณีใช้งานจนหมดอายุการใช้งาน

ขอบคุณสำหรับการติดตามอ่าน พบกันบาทความและรีวิวกล้องติดรถยนต์ แลอุปกรณ์เสริมรถยนต์ ต่อไปเร็วๆนี้

ThaiBlackBox อยากเห็นรถทุกคันมี กล้องติดรถยนต์

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments