31.7 C
Thailand
Wednesday, April 24, 2024
HomeOn The RoadAuto10 เทคนิคดูแล รักษารถยนต์ คันโปรให้มีอายุนานขึ้น

10 เทคนิคดูแล รักษารถยนต์ คันโปรให้มีอายุนานขึ้น

“รถ” ถือเป็นสินทรัพย์ราคาแพงชนิดหนึ่ง เราจึงควรดูแลรักษาเป็นอย่างดี เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น วันนี้เราจึงมีเทคนิคดูแลรักษารถยนต์คันโปรดแบบง่ายๆ มาฝากกันดังนี้

อย่าเร่งเครื่องตอนสตาร์ทรถทันที

อย่าเร่งเครื่องตอนสตาร์ทรถทันที โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศข้างนอกเย็นจัด เนื่องจากจะทำให้เครื่องยนต์ของรถทำงานหนัก วิธีที่ถูกคือควรเร่งความเร็วรถยนต์หลังสตาร์ทรถไปแล้วประมาณสัก 10 – 20 นาที

เข้าเกียร์ว่างเสมอเมื่อจอดรถ

เวลาพักเครื่องยนต์ต้องการเลื่อนเกียร์ว่างให้อยู่ในตำแหน่งไฟสีแดงทุกครั้ง เพราะแม้เราจะไม่ได้ขับรถตัวเครื่องก็จะยังคงทำงานอยู่ ข้อนี้เป็นการช่วยถนอมเครื่องยนต์รถอีกทางหนึ่ง

ไม่บรรทุกเกินน้ำหนักมากเกินที่คู่มือระบุ

รถทุกชนิดไม่ควรใช้รถบรรทุกของที่มีปริมาณหรือนํ้าหนักมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการขนขึ้นที่ท้ายรถ ไว้บนเบาะ หรือมัดไว้บนหลังคาก็ตาม เพราะจะมีผลต่อตัวเครื่องและโช้คอัพ โดยทั่วไปแล้วรถยนต์ควรจุไม่เกิน90กิโลกรัม

เช็คน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์

กรณีรถที่มีพวงมาลัยพาวเวอร์ ควรเช็กกระปุกเก็บน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ให้มีน้ำมันอยู่ในระดับพอดี และฝาปิดสนิทก่อนสตาร์ทเครื่องอยู่เสมอ มิเช่นนั้นเมื่อเจอความร้อนหลังเครื่องยนต์ทำงานอาจยิ่งเพิ่มความดันจนทำให้น้ำมันล้นออกมาได้

ความชื้นที่ฝังอยู่ภายในล้อ

ขณะที่เติมลมยางรถยนต์ทุกครั้งให้สังเกตดูสิว่ามีความชื้นออกมาจากตัวปั๊มลมด้วยรึเปล่า ถ้ามีต้องหยุดทันที เพราะหากมีความชื้นเข้าไปฝังตัวด้านในจะทำให้ยางและล้อเกิดความเสียหายได้

ขับไม่เกิน 80กม./ชม.ในช่วงรันอิน

ในช่วงรันอินที่ขับรถไปได้ 1,600 กิโลเมตรแรก พยายามจำกัดความเร็วของรถให้อยู่ต่ำกว่า80กิโลเมตรต่อชั่วโมงเอาไว้ หรือความเร็วตามที่แนะนำสำหรับรถแต่ละรุ่น

กุญแจรถก็สำคัญ

ไม่ควรพ่วงสิ่งของหนักๆไว้กับกุญแจรถ เพราะจพทำให้กุญแจรถหนักขึ้น บวกกับเวลาที่ขับแรงสั่นสะเทือนจะทำให้ช่องที่เสียบกุญแจรถหนักขึ้นจนชิ้นส่วนภายในสึกหรอ ทางที่ดีควรเป็นแค่สิ่งของเล็กๆ ไม่หนัก

สตาร์ทบ้างหากไม่ได้ใช้รถนานๆ

หากไม่ใช้รถ อย่าจอดรถทิ้งไว้เฉยๆโดยไม่สตาร์ทเครื่องเลยนานเกินไปเนื่องจากจะทำให้เครื่องยนต์สึกกร่อนเสียหาย โดยเฉพาะในส่วนของแบตเตอรี่ที่ต้องถูกดึงไฟมาใช้อยู่เรื่อยๆ ดังนั้นแม้จะไม่ได้ใช้รถคุณก็คควรสตาร์ทรถวอร์มเครื่องอยู่อย่างสมํ่าเสมอ

สังเกตุและจดจำ

พยายามสังเกตหรือจดจำเอาไว้ว่าน้ำมันของคุณหมดไปเท่าไหร่ และวันนี้ขับไปเป็นระยะทางเท่าไหร่ หากน้ำมันปริมาณลดลงจนผิดสังเกตให้เอารถไปตรวจสอบทันที

รถติดหล่มขึ้นไม่ได้อย่าฝืน

ถ้ารถยนต์ประสบปัญหาติดอยู่ในหลุมโคลนขนาดใหญ่จนไม่สามารถขึ้นได้ ควรเรียกช่างมาช่วยยกแทนที่จะพยายามเร่งเครื่องให้หลุดออกมา เพราะจะมีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ได้

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments