27.8 C
Thailand
Monday, June 17, 2024
HomeOn The RoadAutoแนะนำการ แต่งรถ เบื้องต้นสำหรับมือใหม่

แนะนำการ แต่งรถ เบื้องต้นสำหรับมือใหม่

สำหรับผู้ที่เพิ่งซื้อรถมาใหม่และต้องการ แต่งรถ ให้ดูเท่มีสไตล์ในแบบที่ต้องการ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดี วันนี้เรามีรายละเอียดและวิธีการการตกแต่งรถเบื้องต้นมาฝากกันแบบง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้ ดังนี้

ตกแต่งจากภายนอกรถยนต์

ส่วนนี้อาจเริ่มต้นได้ตั้งแต่การเปลี่ยนล้อแม็ก ซึ่งก็มีหลายเกรดหลายราคา ทั้งจาก ไทย จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น หรือ ยุโรป โดยราคาและคุณภาพงานแล้วก็จะแตกต่างกันไปตามขนาดของวงล้อ ราคาเริ่มต้นของล้อแม็กอาจสตาร์ทที่ไม่กี่พันบาทจนไปถึงหลายหมื่นบาทลยทีเดียว

ส่วนอื่นที่น่าเปลี่ยนให้รถดูสวยงามขึ้นก็มี ชุด Body Part มีหลากหลายรูปแบบทั้ง ไฟเบอร์ พลาสติก ABS PP เช่นเดียวกัน ราคาจะแตกต่างตามคุณภาพ งานด้วย

มาที่สปอยเลอร์ทรงต่างๆมีให้เลือกเยอะแยะ ทั้งทรงเดิมติดรถ, ทรง GT wing และ ทรง Duck tail จากวัสดุคล้ายกับของ ชุด Body Part รวมถึงหลายคันนิยมเปลี่ยนโคมไฟหน้าเป็นทั้งแบบโปรเจ็คเตอร์ หรือแบบที่มีไฟ LED DRL ในตัว หรือ DRL แยก เป็นต้น

ตกแต่งภายในรถยนต์

เนื่องจากภายในรถ เป็นจุดหลักๆ ที่เจ้าของชอบเปลี่ยนกัน เช่น การเปลี่ยนเบาะเป็นทรง Semi Bucket Seat คือเบาะสไตล์รถสปอร์ตที่สามารถปรับเอนหลังได้ เพราะเบาะประเภทนี้จะช่วยโอบไหล่ให้กระชับขึ้นกว่าเบาะเดิม และแบบ Full Bucket Seat เบาะรถแข่งหลังแข็ง ที่จะล๊อกลำตัวเอาไว้อยู่ภายในเบาะ ซึ่งการเปลี่ยนเบาะพวกนี้อาจจะต้องเปลี่ยนสายคาดเบลท์ด้วย

ส่วนอย่างอื่นที่นิยมตกแต่งภายในรถเพื่อให้ดูหรูหราก็มี พวงมาลัยทรงต่างๆที่มีตั้งแต่ราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นขึ้นไป ที่หากเปลี่ยนแล้วต้องแลกกับ Airbag ที่หายไปจากพวงมาลัยเดิม ซึ่งก็ไม่เป็นไร เราสามารถซื้อมาเปลี่ยนได้ในราคาไม่กี่ร้อยบาท

นอกจากนั้นก็มีบรรดาเกจ์วัดวัดบูสต์ ดิฟฟี่ ทั้งหลายที่ติดเพื่อเพิ่มความเป็นรถแข่ง แต่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเท่าไหร่ ราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน

ปรับแต่งเครื่องยนต์

ในส่วนของการโมดิฟายด์ให้รถมีสมรรถนะที่ดีขึ้นมีหลากวิธีขึ้นอยู่กับงบประมาณด้วย ตั้งแต่การเสริมแฟลชกล่องเดิม หรือ ที่เรียกกันว่า จูนกล่อง ECU ใหม่ เพื่อให้รถยนต์ตอบสนองได้อย่างกระฉับกระเฉงทันใจขึ้น ราคาขึ้นกับระดับของรุ่นรถยนต์

ส่วนไส้กรองกรองอากาศก็เป็นอีกสิ่งที่หลายคนชอบเปลี่ยนจากกรองเดิมที่เป็นแบบกระดาษติดรถ อาจเปลี่ยนเป็นไส้กรองแบรนด์ยอดนิยมอย่าง K&N หรือ เป็นกรองเปลือยดอกเห็ด ขณะที่ ระบบระบายไอเสีย หรือท่อไอเสียบางคนอาจเปลี่ยนแค่ท่อนปลาย อยู่ที่ว่าต้องการเสียงดังหรือความสวยงาม

และท้ายที่สุดคือ การติดตั้งเทอร์โบเครื่องยนต์รถ จุดนี้นอกจากจะใช้งบประมาณสูงระดับหลักแสนบาทแล้ว ยังต้องทำกับช่างที่มีฝีมือ ไว้ใจได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเดินระบบทางเดินไอเสียใหม่ทั้งเส้น เลือกขนาดของเทอร์โบ, Blow off valave, อินเตอร์คูลเลอร์ และการถ่ายเปลี่ยนของเหลวใหม่

ดังนั้น นอกจากจะวางแผนว่าจะแต่งรถยังไงแล้ว ก็อย่าลืมระวังงบไม่ให้บานปลายและหาร้านรับทำที่ไว้ใจได้ เพื่อให้คุณสามารถแต่งรถใหม่ได้อย่างไม่มีอะไรติดขัดให้ต้องกังวลใจ

 

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments