25.3 C
Thailand
Friday, May 24, 2024
HomeOn The RoadAuto5 วิธีดูแลรักษา และ ยืดอายุการใช้งาน รถด้วยตัวเองก่อนถึงมือช่าง

5 วิธีดูแลรักษา และ ยืดอายุการใช้งาน รถด้วยตัวเองก่อนถึงมือช่าง

ปัจจุบันมีผู้ใช้รถจำนวนมากที่ไม่รู้วิธีบำรุงรักษาหรือการใช้งานรถที่ถูกต้อง ส่งผลให้อายุการใช้งานของรถสั้นลงจากมาตรฐานที่ควรเป็น บทคาวมของเราวันนี้จึงขอนำเสนอ

5 วิธีดูแลรักษา และ ยืดอายุการใช้งาน ของรถยนต์

ที่ทุกท่านสามารถนำไปปฏิบัติได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้รถคันโปรดสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและยืดอายุของรถให้ยาวนานขึ้น

1. เรื่องของน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องควรปฏิบัติตามฉลากของน้ำมันเครื่องแต่ละยี่ห้อที่ระบุไว้ เช่น เปลี่ยนที่ระยะทาง 10,000 กิโลเมตร หรืออาจระบุเป็นระยะเวลาเช่นเปลี่ยนทุก 6 เดือน เป็นต้น น้ำมันเครื่องแต่ละยี่ห้อมีราคาและกำหนดการเปลี่ยนถ่ายแตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกพิจารณาใช้ยี่ห้อที่คุ้มค่าสมราคามากที่สุดเพื่อประหยัดเงินและยังช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้

2. การอุ่นเครื่อง

การอุ่นเครื่องก่อนดับรถนั้นไม่ควรทำตอนที่รถจอดนิ่งสนิทเพราะจะเป็นการสร้างความรำคาญแก่คนรอบข้างและยังสร้างมลพิษทางอาการ วิธีที่ถูกต้องคือก่อนถึงที่หมายควรค่อยๆ ลดความเร็วลง วิ่งโดยใช้รอบเครื่องที่ต่ำ วิธีการนี้จะช่วยให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยลดอุณหภูมิของเครื่องยนต์ก่อนดับรถได้

3. การใช้เกียร์อัตโนมัติ

เกียร์ในรถรุ่นใหม่ๆ นั้นมีระบบที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ช่วยให้การใช้งานสะดวกและง่ายดายขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความต่อเนื่องให้การขับขี่ในแต่ละครั้ง ในรถบางรุ่นเกียร์สามารถเปลี่ยนเองได้จากการตรวจสอบสภาพถนนที่เรากำลังขับขี่ เช่น การขับรถขึ้นเนินหรือลงเนิน

4. การเลือกใช้เกียร์ยามรถติดไฟแดง

การเลือกใช้เกียร์ N ยามติดไฟแดงนั้นมีความปลอดภัยกว่าในหลายๆ ด้าน ที่สำคัญที่สุดคือ การสึกหรอในระบบเกียร์จะต่ำกว่าการเข้าเกียร์ P หรือเกียร์อื่นๆซึ่งจะทำให้ความร้อนของน้ำมันเกียร์เพิ่มขึ้นมากกว่า รวมถึงทำให้ชิ้นส่วนช่วงล่างที่มีการเคลื่อนไหวเกิดความเครียดมากกว่าใช้เกียร์ N อีกด้วย ส่งผลให้เกิดการสึกหรอเร็วกว่าปกติ ดังนั้นหากจอดรถช่วงติดไฟแดง ควรหันมาเข้าเกียร์ N แล้วดึงเบรกมือเพื่อป้องกันรถไหลจะดีกว่า

5. ศึกษาคู่มือเสมอ

การศึกษาคู่มือประจำรถนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม ทั้งๆ ที่จริงแล้วรถแต่ละรุ่นต้องการการดูแลบางอย่างแตกต่างกันออกไป ดังนั้นหมั่นอ่านคู่มือรถเป็นประจำ นอกจากจะทำให้เข้าใจรถของเราได้ดียิ่งขึ้นแล้ว คู่มือประจำรถยังเป็นตัวช่วยสำคัญยามที่รถเกิดขัดข้องอีกด้วย

admin
Author: admin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments